Kinh doanh: 0909 882 325
Support: 0167 582 4823

'Danh sách đen' dự án bất động sản

Đăng lúc: Thứ hai - 12/03/2012 11:09 - Người đăng bài viết: huongnguyen
Thanh Hà Cienco là một trong những dự án bị các sàn giao dịch bất động sản dị ứng nhất hiện nay.

Nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội đang “rỉ tai” nhau về một bản “danh sách đen” các chủ đầu tư và dự án bất động sản cần tránh xa.

Đứng đầu là Công ty cổ phần bất động sản AZ Land. Nguyên nhân là từ cuối năm 2009, thị trường bất động sản Hà Nội đã xôn xao thông tin dự án CT1, CT2 Vân Canh do công ty này làm nhà đầu tư thứ cấp đang ra hàng, với giá bán khoảng 14 - 15 triệu đồng mỗi m2. Nhưng sau đó, hàng trăm khách hàng đã phải trả khoản tiền “chênh” tới gần 300 triệu đồng một căn hộ chờ mãi chẳng thấy bàn giao nhà.

Khi hỏi chủ đầu tư, khách hàng mới biết hợp đồng chuyển giao dự án giữa chủ đầu tư là Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) với AZ Land vẫn chưa xong. Lúc này, nhiều nhà đầu tư đã đăng tin rao bán lại các căn hộ tại dự án này với giá chỉ còn 12 triệu đồng một m2 và không tính chênh lệch một đồng nào.

Kim Chung- Di Trạch là một trong số những dự án nằm trong "danh sách đen" của sàn giao dịch và các nhà đầu tư. Ảnh: Tin tức.

Không chỉ ở dự án CT1 và CT2 Vân Canh, AZ Land cũng đang sa lầy tại các dự án khác như dự án Tòa nhà AZ Lâm Viên Complex (tại 107 Nguyễn Phong Sắc) cao 25 tầng, tiến độ hoàn thành trong quý IV/2012 nhưng đổ xong trần tầng 2 thì phải tạm dừng từ trước Tết Nhâm Thìn. Ngoài ra là dự án AZ Sky Tower tại Khu đô thị mới Định Công. Cả 2 dự án này đều đã được chào bán từ lâu nhưng chưa biết ngày nào mới hoàn thành.

Đứng thứ hai trong danh sách này là Công ty cổ phần Bất động sản Megastar Land với dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư cao tầng HESCO trên đường Nguyễn Trãi. Dự án được chào bán từ năm 2009 nhưng theo thông tin từ chủ đầu tư thì đến tháng 4/2011 mới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và thi công 4 cọc thí nghiệm cho 2 tòa nhà 45 tầng và 50 tầng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3/2012, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống được quây tôn kín xung quanh.

Cũng được chào bán từ năm 2009, tòa tháp Diamond Tower, nằm trong dự án Nam An Khánh do Sudico làm chủ đầu tư dù đã được bán qua tay nhiều chủ đầu tư với giá lúc đỉnh điểm hơn 20 triệu đồng một m2. Tuy nhiên, đến nay vẫn là bãi đất trống và chưa rõ ông chủ đích thực của dự án này là ai.

Ở phân khúc đất nền, 2 dự án bị các sàn giao dịch bất động sản “dị ứng” nhất hiện nay là Thanh Hà Cienco 5 và Kim Chung - Di Trạch. Cả 2 dự án này đều được nhà đầu tư thứ cấp chào bán và “thổi giá” lên gấp vài lần giá gốc. Nhưng cho đến nay tính pháp lý của dự án vẫn chưa rõ ràng nên các hợp đồng góp vốn bị coi là ít giá trị pháp lý. Mới đây, một nhà đầu tư đã “may mắn” bán được một nền biệt thự tại dự án Kim Chung – Di Trạch với giá 2,5 tỷ đồng, trong khi người này đã phải mua với giá 5,5 tỷ đồng hồi năm 2010.

Nhân viên nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, nguyên nhân cơ bản là khả năng tài chính của chủ đầu tư không đảm bảo, thậm chí không thể tiếp tục triển khai dự án. Hiện nay, do thị trường khó khăn và chủ đầu tư đã đầu tư quá dàn trải, tiền thu được của khách hàng không được đổ vào dự án nên tiến độ các dự án kể trên gần như “bất động”.

Nguyên nhân thứ hai là tính pháp lý của dự án không đảm bảo. Bởi sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư đã chuyển nhượng từng phần của dự án cho nhà đầu tư thứ cấp ở nhiều cấp độ. Nhiều hợp đồng huy động vốn đã trải qua 5 - 7 lần chuyển nhượng càng khiến cho tính pháp lý của hợp đồng ngày càng mờ nhạt, rủi ro của nhà đầu tư tiếp theo ngày càng tăng.


Nguồn tin: Đầu tư chứng khoán
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Bình chọn

Bạn biết gì về diaoc24.vn

Một web về địa ốc Việt Nam mới hoàn toàn

Web có giao diện thiết kế hiện đại

Các chủ đề về địa ốc tương đối đầy đủ

Miễn phí đăng tin

Chi phí quảng cáo thấp nhất

Tất cả các ý kiến trên

Ý kiến khác

Tin mới

Phiên bản thử nghiệm đang chờ xin giấy phép Bộ Công Thương
©2011 diaoc24.vn. Giới thiệu | Điều khoản site | Nghề nghiệp - Tuyển dụng | Thông tin Liên hệ | Tầm nhìn - Sứ mệnh | Thông báo | Câu hỏi thường gặp | Bảng giá quảng cáo