Kinh doanh: 0909 882 325
Support: 0167 582 4823

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay - Hấp dẫn nhưng nhiều rủi ro

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/06/2012 11:45 - Người đăng bài viết: lam.truong
GS Đặng Hùng Võ cho rằng, về thực chất, giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai mà ta vẫn gọi nôm là " mua bán nhà trên giấy" luôn chứa đựng nhiều rủi ro nội tại vì tài sản đó chưa được hình thành. Trên thực tế, giao dịch này lại có độ hấp dẫn rất cao, được cuộc sống chấp nhận và có sức phát triển tốt trong cơ chế thị trường.

Như vậy, các nhà quản lý cần sớm hình thành một hành lang pháp lý hợp lý để quản lý các rủi ro đã xẩy ra. Theo các văn bản pháp lý hiện hành của nước ta, nhà đầu tư chỉ được bán "nhà trên giấy" khi đã hoàn thành phần móng nhà và nội dung hợp đồng " mua bán nhà trên giấy" cần lập theo hướng dẫn.

[Nhận QC tại đây]

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay - Hấp dẫn nhưng nhiều rủi ro

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay - Hấp dẫn nhưng nhiều rủi ro

Bởi trên thực tế thì quy định như vậy là chưa đủ sức kiểm soát được các rủi ro thực tế đang đe dọa người tiêu dùng. Hiện nay, hình thức mua - bán "nhà trên giấy" đang chiếm tới 60-70% tổng lượng giao dịch BĐS trên thị trường.

Hiện nay, một số rủi ro đã xảy ra trên thực tế khi nhà đầu tư đã gọi được vốn đóng góp tới vài trăm tỷ đồng mà chưa được Nhà nước giao đất; khi nhà đầu tư thứ cấp gọi vốn đóng góp nhưng lại chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về chuyển nhượng dự án với nhà đầu tư ban đầu.

[Your AD Here]

Đặc biệt, một hình thức phổ biến hiện nay là những người quan tâm tới một dự án nhà ở còn chuyển nhượng cho nhau phần vốn đã góp trước cho chủ đầu tư, trong khi chủ đầu tư không muốn tham gia xác nhận chuyển nhượng vốn này. Khi đó, người đã chuyển nhượng vốn vẫn đứng tên, người đã nhận chuyển nhượng lại phải ủy quyền cho người chuyển nhượng tiếp tục góp vốn. Tất cả những rủi ro này đều kết lại tại thời điểm khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận về chủ quyền nhà đất sau này.

Lý do là việc công khai, minh bạch thông tin về dự án, chủ dự án vẫn chưa được thực hiện ở mức đủ cần thiết, người mua "nhà trên giấy" không có thông tin thực mà chủ yếu nghe từ thị trường, từ nhà đầu tư tự giới thiệu. Trong khi đó người tiêu dùng lại hoàn toàn chưa có thói quen phân tích pháp lý và phân tích thông tin khi tham gia thị trường. Đây chính là một trong những thách thức lớn đối với thị trường BĐS hiện nay.

Theo các chuyên gia BĐS, sở dĩ nguồn cung nhà ở của Hà Nội khan hiếm là do các chủ đầu tư không triển khai dự án, bên cạnh đó là việc đợi quy hoạch chung Thủ đô làm 2/3 số dự án phải đình lại nên tạm thời khan hàng. Nếu quy hoạch chung Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hàng trăm dự án đô thị trên địa bàn Hà Nội đồng loạt triển khai thì dự kiến trong 2 – 3 năm tới, thị trường BĐS Hà Nội sẽ chấm dứt cảnh khan hàng.

Tác giả bài viết: Theo Nga Nguyễn
Nguồn tin: KhuDoThiMoi.Com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Bình chọn

Bạn biết gì về diaoc24.vn

Một web về địa ốc Việt Nam mới hoàn toàn

Web có giao diện thiết kế hiện đại

Các chủ đề về địa ốc tương đối đầy đủ

Miễn phí đăng tin

Chi phí quảng cáo thấp nhất

Tất cả các ý kiến trên

Ý kiến khác

Tin mới

Phiên bản thử nghiệm đang chờ xin giấy phép Bộ Công Thương
©2011 diaoc24.vn. Giới thiệu | Điều khoản site | Nghề nghiệp - Tuyển dụng | Thông tin Liên hệ | Tầm nhìn - Sứ mệnh | Thông báo | Câu hỏi thường gặp | Bảng giá quảng cáo