Kinh doanh: 0909 882 325
Support: 0167 582 4823

Nghiệm thu Dự thảo tiêu chuẩn Kính phủ bức xạ thấp

Đăng lúc: Thứ ba - 25/12/2012 08:00 - Người đăng bài viết: Ngô Hồng Tú
Kính phủ bức xạ thấp (kính Low-E) là loại kính được phủ lên bề mặt một loại hợp chất đặc biệt siêu mỏng giúp kính có tính năng phát xạ nhiệt chậm, làm giảm sự phát tán, hấp thụ nhiệt lượng chậm và làm chậm quá trình truyền tải nhiệt
 Ngày 13/12/2012, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng KHKT chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu 2 dự thảo Tiêu chuẩn: Kính xây dựng – kính phủ bức xạ thấp – yêu cầy kỹ thuật (Mã số TC17-12) do KS Đào Anh Tuấn làm chủ nhiệm và cộng sự viện VLXD và Kính xây dựng – kính phủ bức xạ thấp – Phương pháp thử (Mã số TC 20-12 do KS Đặng Thị Minh Hoa làm chủ nhiệm dự án và các cộng tác viên Viện VLXD thực hiện. ThS. Trần Đình Thái - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường, Bộ Xây dựng làm Chủ tịch Hội đồng.

Theo nhóm tác giả, kính phủ bức xạ thấp (kính Low-E) là loại kính được phủ lên bề mặt một loại hợp chất đặc biệt siêu mỏng giúp kính có tính năng phát xạ nhiệt chậm, làm giảm sự phát tán, hấp thụ nhiệt lượng chậm và làm chậm quá trình truyền tải nhiệt. Nguyên lý của loại kính này có khả năng ngăn chặn bức xạ nhiệt từ mặt trời vào mùa hè và giảm khuếch tán nhiệt độ vào màu đông nên luôn giữ được nhiệt độ ổn định trong phòng, ngăn ngừa sức nóng của mặt trời nhưng vẫn đảm bảo độ sáng căn phòng.

Với tính năng rộng rãi như vậy, nên kính phủ bức xạ thấp đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Còn ở Việt Nam, trong một vài năm gần đây kính phủ bức xạ thấp cũng đã được sử dụng tại một số công trình xây dựng lớn như Vincom Center (TPHCM), Grand Plaza (Hà Nội), Bảo tàng Hà Nội… tuy nhiên giá thành của loại kính này còn khá cao.

Hiện nay, trên thực tế, các sản phẩm kính phủ bức xạ thấp đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Các nhà đầu tư trong nước mới chỉ đang chuẩn bị đầu tư dây chuyền sản xuất. Trong tương lai đây sẽ là một trong những hướng phát triển quan trọng nhất của ngành CN kính Việt Nam.

Trong khi đó, thế giới hiện nay chưa có tiêu chuẩn quốc tế hay tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn Hoa Kỳ, Nhật Bản như ISO, EN, ASTM, JIS… về kính phủ bức xạ thấp nhưng tài liệu cũng như thông số kỹ thuật thì khá phong phú. Do vậy, việc xây dựng tiêu chuẩn về phương pháp thử; tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật cho kính phủ bức xạ thấp là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế.

Hai tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở 2 tiêu chuẩn Quốc gia của Nga là GOST 30733:2000 Kính phủ cứng bức xạ thấp – yêu cầu kỹ thuật, GOST 31364:2007 Kính phủ mềm bức xạ thấp – yêu cầu kỹ thuật; tham khảo tiêu chuẩn Trung Quốc GB/T 18915.2-2002 Kính phủ bức xạ thấp và tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7219:2002.

Tiêu chuẩn phương pháp thử của kính phủ bức xạ thấp khi được ban hành sẽ góp phần hoàn chỉnh bộ tiêu chuẩn TCVN về kính xây dựng, không những đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước về chất lượng hàng hóa mà còn tạo điều kiện hướng dẫn người tiêu dùng trong công nghệ xây dựng tiết kiệm năng lượng.

Nhận xét về 2 Dự thảo tiêu chuẩn này, Ts. Lê Hải Hưng – Viện vật lý kỹ thuật – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và KS.CVCC Nguyễn Thế Hùng cho rằng dự thảo TC đề xuất đã được hoàn thiện có chất lượng tốt, có thể nghiệm thu, đề nghị công bố áp dụng. Tuy nhiên, ông có góp ý bố cục các nội dung cơ bản, cũng như về các nội dung kỹ thuật đề xuất của dự thảo… để nhóm tác giả tiếp thu hoàn chỉnh.

Sau khi nghe 2 ý kiến phản biện về 2 Dự thảo này, HĐTĐ tiến hành thảo luận nội dung. Theo đó, Hội đồng thống nhất tên gọi cho dự thảo tiêu chuẩn. Sửa đổi một số nội dung trong dự thảo tiêu chuẩn về Phạm vi áp dụng, tài liệu viện dẫn, thuật ngữ và định nghĩa, phân loại và ký hiệu quy ước; yêu cầu kỹ thuật; thống nhất tên gọi các từ ngữ…

Kết luận cuộc họp, ThS. Trần Đình Thái - Chủ tịch HĐNT bày tỏ sự nhất trí với đánh giá của các thành viên Hội đồng; và lưu ý nhóm tác giả chỉnh sửa một số nội dung theo các ý kiến đóng góp, hoàn thiện đề tài trong thời hạn sớm nhất.

Theo thang điểm được chấm từ Hội đồng, thì 2 dự thảo Tiêu chuẩn được xếp loại khá.


Nguồn tin: Aetechsilicone
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Bình chọn

Bạn biết gì về diaoc24.vn

Một web về địa ốc Việt Nam mới hoàn toàn

Web có giao diện thiết kế hiện đại

Các chủ đề về địa ốc tương đối đầy đủ

Miễn phí đăng tin

Chi phí quảng cáo thấp nhất

Tất cả các ý kiến trên

Ý kiến khác

Tin mới

Phiên bản thử nghiệm đang chờ xin giấy phép Bộ Công Thương
©2011 diaoc24.vn. Giới thiệu | Điều khoản site | Nghề nghiệp - Tuyển dụng | Thông tin Liên hệ | Tầm nhìn - Sứ mệnh | Thông báo | Câu hỏi thường gặp | Bảng giá quảng cáo